3 cách ủi áo sơ mi nam luôn giữ nếp lâu theo từng loại vải – Phan Nguyễn
Giỏ hàng

3 cách ủi áo sơ mi nam luôn giữ nếp lâu theo từng loại vải

Việc diện áo sơ mi nam nhăn nhúm là điểm trừ rất lớn trong bất kỳ trường hợp nào. Thậm chí ấn tượng về bạn cũng trở nên mất điểm như cách nhìn về chiếc áo sơ mi trên người vậy. Bạn hãy tham khảo cách ủi áo sơ mi sao cho đúng ngay với công thức chuẩn chỉnh từ Phan Nguyễn nhé.

Trình tự ủi áo sơ mi nam đúng chuẩn

Để là ủi sơ mi nam không khó mà cái khó là làm sao giữ nếp lâu. Dưới đây là trình tự là ủi chiếc sơ mi chuẩn xác nhất:

  • Cổ áo: Trải phẳng phần cổ sơ mi nam và nhớ ủi cả hai mặt, ủi từ mặt ngoài trước rồi tới mặt trong. Sau đó, gập lại theo nếp và ủi thêm lần nữa để cổ áo thẳng và cứng.
  • Cổ tay sơ mi: Thực hiện tương tự như phần cổ áo, tháo khuy và trải ra trên cầu là. Bạn nên là ủi từ bên trong trước để là phẳng các nếp gấp, lật lại và ủi phía mặt ngoài.
  • Mặt sau áo sơ mi: Bạn ủi phần lưng áo, ủi thật phẳng những chỗ bị nhăn và bị gập.
  • Mặt trước áo: Bạn lách bàn ủi vào khe giữa những nút và khuyết áo trước. Lưu ý là bạn nên dùng mũi nhọn phía đầu bàn ủi miết mạnh để ủi được dễ hơn, sau đó ủi toàn bộ phần còn lại mặt trước áo.
  • Tay áo: Khi là phẳng tay áo sơ mi nam, bạn bám sát nếp gấp ở đường may và ủi cả hai mặt.

Lưu ý bạn có thể áp dụng là giữ cho bàn là luôn chuyển động, tránh để lại vệt cháy khi là phẳng nếp nhăn hoặc tạo ra thêm những nếp nhăn khác. Kéo nhẹ áo khi theo đường di chuyển của bàn ủi và bạn chỉ dùng lực vừa phải để tránh tạo nếp gập mới.

Cuối cùng, bạn cần treo áo lên móc hoặc giá treo ngay sau khi vừa là ủi xong để giữ áo phẳng cho tới lúc mặc. Đặc biệt, khi bạn vừa là áo hơi nước hoặc chiếc áo vẫn còn hơi ẩm.

3 cách ủi áo sơ mi nam luôn giữ nếp lâu theo từng loại vải

Trước khi bắt tay vào ủi sơ mi nam ở bước giặt giũ, bạn nên sử dụng nước xả vải để làm mềm áo. Bởi vì khi được ngâm qua nước xả, chất liệu vải áo sẽ mềm và dễ dàng để là phẳng và giữ nếp lâu hơn.

Thông thường, bàn ủi sẽ có những chế độ riêng khi áp dụng cho những loại vật liệu khác nhau và áo sơ mi của bạn nên được phân loại phù hợp với từng chế độ. Để thực hiện điều này, bạn cần thực hiện theo các bước với trình tự như sau:

  • Bạn cần kiểm tra những hướng dẫn về cách bảo quản áo sơ mi nam trên nhãn mác.
  • Phân loại sơ mi nam thành nhóm theo loại vải bao gồm: vải lanh/linen, cotton và tổng hợp. Như vậy, bạn có thể cài đặt mức nhiệt độ tăng dần theo thứ tự, loại vải nào cần ít nhiệt ủi trước và loại nào cần nhiều nhiệt hơn sẽ ủi tiếp theo sau.

1. Cách ủi áo sơ mi cotton 100% hoặc pha

Cotton là sợi tự nhiên được sản xuất và sử dụng rộng rãi nhất trên những mẫu quần áo. Chúng được sử dụng phổ biến cho ngành may mặc và được phân thành loại áo quần 100% cotton và cotton pha.

Đối với áo sơ mi cotton 100%, bạn có thể để mặt vải đang ủi hơi ẩm chút khi dùng nhiệt. Ủi áo theo chiều dọc và không ủi theo chuyển động tròn để tránh gây hư hại sợi vải. Với các loại vải dày hơn như áo Oxford, bạn nên ủi cả hai mặt để giúp áo sơ mi nam phẳng phiu và vào nếp tốt hơn.

Nếu sơ mi nam của bạn thuộc loại cotton pha thì bạn chỉ nên để mức nhiệt thấp và áp dụng là chế độ hơi nước cho áo được giữ nếp lâu. Bạn cũng có thể lật mặt trong áo ra để ủi hoặc đặt miếng vải mỏng giữa áo và bàn ủi để đề phòng vết cháy sém.

Một số loại áo sơ mi nam sợi tự nhiên khác như: lụa, len được làm từ lông cừu, alpacas,…Bạn tránh sử dụng nhiệt cao để bảo quản chất liệu vải. Mẹo nhỏ để quần áo từ lụa hay tơ tằm được phẳng mà không qua dùng nhiệt đó là:

  • Nên ngâm áo với nước xả vải từ 10 – 15 phút ở nước xả cuối.
  • Không vắt khô áo mà phơi trực tiếp lên móc treo nhằm giúp sợi vải thẳng tự nhiên.
  • Tránh phơi quần áo những nơi nắng gắt.

2. Cách ủi áo sơ mi Polyester

Polyester là loại vải sơ mi nam tổng hợp có độ bền cao và ít phai màu theo thời gian. Do độ thô cứng của chất vải nhân tạo này nên nhà sản xuất thường pha trộn ít thành phần cotton để mặt vải mềm mại hơn. Vì thế, sợi polyester trở nên khá nhạy cảm với nhiệt độ và cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bàn ủi.

Với loại chất liệu áo sơ mi nam này, bạn cần chuẩn bị thêm miếng vải mỏng để phủ lên bề mặt áo khi ủi. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm khi sơ mi nam từ vải polyester ít nhăn và ít bám bụi, vì vậy, thông thường bạn sẽ chỉ giặt và ủi áo sơ mi vài lần đầu khi mới sử dụng.

3. Áo sơ mi nam vải lanh

Vải lanh được làm từ sợi trong thân cây lanh, loại vải có giá trị cao và ứng dụng tốt trong thời trang nam. Chúng có những đặc tính tích cực như mỏng, nhẹ và thấm hút mồ hôi cực tốt phù hợp với thời tiết của Việt Nam. Tuy nhiên, hạn chế của quần áo vải lanh là chúng dễ nhăn và phải thường xuyên là phẳng để giữ nếp.

Với loại sơ mi nam này, bạn chọn mức nhiệt vừa và xịt lớp nước mỏng lên bề mặt áo trước khi ủi. Lưu ý xịt lên mặt ngoài áo sơ mi trước, rồi mới đến bề mặt ủi và bạn nên là ủi từ trong ra ngoài. Đặc biệt, áp dụng đúng quy tắc này với những chiếc sơ mi nam có màu đậm hơn để tránh để lại vệt sém trên áo.

Giờ thì bạn đã biết áp dụng cách là ủi áo sơ mi nam đúng chuẩn như thế nào rồi đấy. Giữ chiếc áo sơ mi luôn thẳng cũng chính là cách xây dựng ấn tượng cho chính bản thân mình. Hãy ghi nhớ và thực hiện đầy đủ theo những bước trên anh em nhé!