Một ngày đột nhập xưởng sản xuất của Phan Nguyễn
Giỏ hàng

Một ngày đột nhập xưởng sản xuất của Phan Nguyễn

Thời trang Phan Nguyên là thương hiệu thời trang lớn mạnh trong nước với hệ thống showroom hiện đại bậc nhất trên toàn quốc. Sản phẩm của Phan Nguyễn đã phục vụ hàng triệu nam giới Việt Nam. Và những sản phẩm đó chính là máu, là linh hồn của một thương hiệu. Vậy cỗ máy sản xuất nên đứa con tinh thần của Phan Nguyễn hẳn sẽ là một bí ẩn mà nhiều người phải tò mò. 

Ngày hôm nay chúng tôi đã có "cơ hội" được "đột nhập" vào xưởng may của công ty cổ phần thời trang Phan Nguyễn, đơn vị chủ quản của thương hiệu PhanNguyen - PN Men, tiết lộ bí mật lớn nhất và quý giá nhất của thương hiệu lớn này. 

Xưởng sản xuất của Phan Nguyễn - nơi cất giấu thứ quý giá nhất của một thương hiệu. Đó là gì?

1. Từ khối óc đến trái tim: 

"Nếu sản phẩm là linh hồn của một thương hiệu, thì nhà thiết kế chính là trái tim của thương hiệu đó." Và thứ quý giá nhất của Phan Nguyễn được cất giấu tại xưởng sản xuất chính là "khối óc và trái tim". Con người chính là yếu tố quan trọng bậc nhất mà Phan Nguyễn luôn luôn trân trọng. 

Chúng tôi được gặp những nhà thiết kế của Phan Nguyễn trong một không gian làm việc theo phong cách mở, người thiết kế thoải mái sáng tạo và đưa những ý tưởng mới lạ vào tác phẩm của mình.

Khác với thương hiệu thời trang khác, thời trang Phan Nguyễn là thương hiệu thời trang thiết kế dành riêng cho nam giới, mà không nhập khẩu sản phẩm không rõ nguồn gốc như một số thương hiệu khác, với cái mác như Store, Handmade, Korea...

Sau khi nhà thiết kế đưa ra sản phẩm đã hoàn thiện của mình, các nghệ nhân sẽ thiết kế pattern, hay còn gọi là bản rập, để tạo ra tỉ lệ cắt phù hợp với các size tương ứng.

Đôi bàn tay nghệ nhân trên 30 năm kinh nghiệm

Người nghệ nhân cắt vải sao cho phù chính xác nhất về thiết kế và tỉ lệ size số.

Tất cả mọi công đoạn đều phải được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác nhất. Đây là công việc đòi hỏi người làm phải có một sự kiên nhất và yêu nghề cao thì mới có thể tâm huyết được với nghề. Nhà thiết kế cần phải có "tâm" và "tầm" . Chữ"tâm" để làm việc, để nghiên cứu sản phẩm nào phù hợp với khách hàng của mình nhất, để lắng tai nghe những băn khoản của khách hàng. Chữ "tầm" để có thể hiểu biết về nhu cầu và xu hướng thời trang mới nhất, tránh bảo thủ lạc hậu.

 

Một chiếc áo có rất nhiều chi tiết, có những chiếc áo phức tạp, số lượng chi tiết lên đến hàng chục chi tiết. Đây là máy sản xuất bản rập của các sản phẩm mà nhà thiết kế đã vẽ ra trên máy tính.

Đây là chiếc máy được nhập khẩu từ nước ngoài về, sẽ cho ra những bản rập đẹp mắt và chuẩn xác nhất. Hiện nay ở Việt Nam, số lượng thiết bị như vậy là chưa nhiều. Thời trang Phan Nguyễn đã mạnh dạn đầu tư để đưa ra những sản phẩm có chất lượng cao cấp nhất.

Máy móc phải được vận hành bởi những nghệ nhân giàu kinh nghiệm và có tâm huyết với nghề.

Tại xưởng sản xuất, con người làm việc cùng với sự hỗ trợ của máy móc, chứ không phải là sản xuất hoàn toàn trên dây truyền như một số hàng sản xuất hàng loạt khác. Tại đây, các đứa con tinh thần của Phan Nguyễn sẽ được ra đời và chăm sóc chu đáo nhất.

Phan Nguyễn không ngần ngại đầu tư hàng chục tỷ đồng cho các thiết bị máy móc phục vụ xưởng sản xuất để cho ra đời các sản phẩm tốt nhất.

Đều như chanh vắt, các bản cắt lần lượt được đưa ra băng truyền và rơi xuống khay phía dưới. Đây chính là phần tay áo sơ mi của bạn đó. Hình hài các sản phẩm bắt đầu hình thành tại đây.

Đó là cách mà Phan Nguyễn tạo ra sản phẩm. Vậy mà bấy lâu này chúng ta vẫn nghĩ là cổ áo được cắt bằng tay, và may bằng kim chỉ chứ.

Máy móc luôn sạch sẽ và đảm bảo năng suất lao động hiệu quả.

Một thiết bị khác được nhập khẩu từ Đài Loan, đang được người nghệ nhân vận hành theo đúng quy trình làm việc khép kín và ăn khớp nhất. Dù có là thời đại của công nghiệp hóa thì con người vẫn là ông chủ của máy móc, máy móc phải làm việc cho con người.

2. Không khí làm việc của những con ong chăm chỉ: 

Sau khi nguyên liệu được cắt xong sẽ được chuyển sang phòng số 2, đây chính là nơi bắt đầu hình thành "nhận diện" thương hiệu của sản phẩm : gắn mác, gắn cúc, gắn các chi tiết có logo chính hãng của Phan Nguyễn. Đây là một bước quan trọng để phòng chống hàng nhái, hàng giả.


Gắn mác và chi tiết có logo Phan Nguyễn để phòng chống hàng giả, hàng nhái

Hình ảnh về một chiếc mác áo được gắn lên áo sơ mi Phan Nguyễn.

Không gian làm việc của các công nhân viên tại xưởng sản xuất của thời trang Phan Nguyễn có đầy đủ ánh sáng, thiết bị làm mát để công nhân viên làm việc thoải mái và dễ chịu nhất.

Tinh thần làm việc nghiêm túc khẩn trương của những con ong chăm chỉ trong chiếc đồng phục Phan Nguyễn đang miệt mài làm việc.

Mỗi người một việc, đây chính là công đoạn quan trọng và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao độ của những người có tác phong chuyên nghiệp. Vì những đường may cần phải chính xác, không những đẹp mà còn phải nhanh, nếu không sẽ không kịp tiến độ cho ra mắt sản phẩm đến tay khách hàng.

Một góc nhỏ trong chuỗi mặt bằng làm việc rộng 500m2 của xưởng sản xuất Phan Nguyễn với hàng trăm máy móc hiện đại.

Để đảm bảo vệ sinh, với các sản phẩm trắng, người thợ may phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành đi máy. Bạn biết đó, chiếc máy khâu nào cũng có dầu, nếu máy khâu cũ và không tốt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Chính vì thế, máy móc của xưởng may đều là máy mới nhất, hiện đại và cho ra năng suất lao động cao.

Để đảm bảo vệ sinh, với các sản phẩm trắng, người thợ may phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành đi máy.

Một trong những người thợ may lâu năm và dạy dặn kinh nghiệm của xưởng sản xuất. Cô cũng chính là người thực hiện may các phần quan trọng nhất của trang phục.

Cô thợ may ngượng ngịu khi gặp phóng viên của Phan Nguyễn: " Cô đang làm việc, các cháu chụp ảnh làm cô ngại quá".

3. Phòng kiểm định: 

Sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ được về phòng hoàn thiện. Mỗi lô hàng sẽ được chọn ra một vài sản phẩm bất kỳ ngẫu hứng để kiểm định.

Những thợ may giỏi nhất và lành nghề nhất chính là người thực hiện bước thẩm định quan trọng này.

Kiểm tra lại các chỉ số để đảm bảo rằng quá trình may đã thực hiện chính xác, các số liệu phải khớp với số liệu theo quy chuẩn của hãng.

Đích thân ông chủ của Phan Nguyễn sẽ là người mặc thử sản phẩm đầu truyền (sản phẩm đầu tiên của dây truyền) để kiểm định chất lượng và form dáng. Nếu ông không hài lòng, lô hàng đó sẽ bị đem hủy ngay lập thức.

 

Tất cả mọi sản phẩm, từ quần âu, quần bò, cho tới áo sơ mi, áo phông, áo vest đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bày bán tại showroom Phan Nguyễn.

Đối với Phan Nguyễn, uy tín được xây dựng gần 1 thập kỷ qua là điều quan trọng nhất mà thương hiệu này giữ gìn được. Vì thế, Phan Nguyễn sẽ không bao giờ đánh đổi uy tín của mình bằng lợi nhuận trước mắt. Đây cũng chính là lý do mà thương hiệu có thể tồn tại lớn mạnh trong suốt những năm qua mà không phải thương hiệu nào cũng có thể đạt được.




Sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ được đưa lên Studio của Phan Nguyễn, người mẫu và stylist sẽ phối đồ để tạo hình người mẫu. Hình ảnh cuối cùng sẽ được tạo mã, đặt tên để lưu trữ trong ngân hàng hình ảnh và cập nhật lên phần mềm quản lý của Phan Nguyễn.

Với một thương hiệu uy tín và làm việc chuyên nghiệp như vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về mẫu mã và chất lượng sản phẩm mà mình sử dụng tại Phan Nguyễn rồi.

Sau khi "đột nhập" bất ngờ vào xưởng may Phan Nguyễn, các phong viên PN ra về với một niềm vui và tự hào khôn tả xiết về công ty, về thương hiệu mà mình đang làm việc và cống hiến.

Phóng viên PhanNguyen đưa tin.