Tiết lộ danh tính Kathryn Sargent - Người đầu tiên mở nhà may tại Savi – Phan Nguyễn
Giỏ hàng

Tiết lộ danh tính Kathryn Sargent - Người đầu tiên mở nhà may tại Savile Row sau 213 năm

Kathryn Sargent làm nên lịch sử khi trở thành nữ thợ may đầu tiên mở cửa hàng đứng tên cô tại Savile Row, London.

Kathryn Sargent đã làm điên đảo giới thời trang khi trở thành nữ thợ may đầu tiên mở cửa hàng tại khu phố nổi tiếng về thời trang bespoke ở London: Savile Row, sau 213 năm.

Cha tôi thường đưa tôi đi cùng tới những nhà may ở Savile Row khi tôi còn bé và tôi yêu cái khái niệm rằng một chiếc áo khoác được may đo hoàn hảo có thể hoàn toàn biến đổi bạn.” – Kathryn Sargent

Với bề dày lịch sử 213 năm của khu phố Savile Row, cô thợ may 41 tuổi Kathryn Sargent đã làm nên lịch sử khi mở cửa hàng đứng tên mình tại số 37 Savile Row.

 Savile Row

Với những người yêu thời trang, đặc biệt là thời trang may đo cho cả nam và nữ, cái tên Savile Row đã không còn xa lạ. Savile Row được xây dựng từ năm 1695 trên phần đất thuộc Bá tước Burlington. Con phố được đặt tên theo vợ của ngài Bá tước Dorothy Savile, là một con phố nhỏ tọa lạc trong khu Mayfair sang trọng ở London, nơi có những nhà may tên tuổi theo thời gian đã trở thành điểm đến của Hoàng gia Anh trong hơn 200 năm và ngay nay. Đây là nơi những ngôi sao hạng A cũng như những chính trị gia trên toàn thế giới gửi gắm đặt may.

Henry Poole, hiện nay là một trong những nhà may lớn nhất ở Savile Row, được cho là người đầu tiên đặt nền móng thời trang cho con phố khi cửa hàng được mở ra vào năm 1846. Tuy nhiên ngành may đo nổi lên ở khu vực này đã có từ những năm 1785 và không khó có thể thấy được phần lớn những nhà may lớn ở Savile Row phục vụ chủ yếu cho nam giới. Không khó có thể nhận ra qua những cái tên Huntsman hay Gieves & Hawkes toàn bộ những nhà may ở đây được thành lập nên bởi những người đàn ông tên tuổi.

Savile Row của những năm 1960.

Đỉnh cao của thời trang may đo thế giới – Savile Row

Kathryn Sargent

Kathryn Sargent sinh ra và lớn lên tại thành phố Leeds ở Anh Quốc. Sau khi tốt nghiệp khoá học thời trang tại UCA Epsom ở Surrey năm 1993, cô phát hiện rằng thiết kế thời trang nữ không phù hợp với cô. Kathryn được biết chỉ 10% sinh viên thời trang sau khi tốt nghiệp gia nhập vào ngành thời trang nam giới và cô đã quyết định tạo nên sự khác biệt. Kathryn không chỉ dừng lại ở đó, cô muốn tạo nên những sản phẩm thời trang nam cao cấp nhất với những chất liệu tốt nhất có thể. Con đường tiến tới Savile Row của Kathryn bắt đầu từ đó.

Kathryn rời khỏi Gieves & Hawkes để mở cửa hàng đầu tiên của cô tại Mayfair, London vào năm 2012.

Khoá học của Kathryn tại UCA không mang lại nhiều kiến thức chuyên sâu về thời trang may đo, vì vây Kathryn tập trung tự nghiên cứu, bắt đầu với một bộ suits Burberry cũ được cô mua về, tháo rời từng mảnh nhỏ, cắt lại và may ráp lại như cũ. Kathryn cho rằng, để trở thành một nhà thiết kế tốt cô phải biết làm mọi thứ, phải hiểu và có khả năng tự làm từng bước một.

Con đường tiến tới Savile Row của Kathryn bắt đầu từ một bộ suits Burberry cũ và một cuốn sách may đo thời trang thuỷ thủ.

Kathryn tiếp tục theo học thiết kế thời trang tại University of Creative Arts tại London và bắt đầu thực tập tại nhà may nổi tiếng Gieves & Hawkes tại số 1 Savile Row. Cô tiếp tục làm việc tại đây trong vòng 15 năm trước khi mở cửa hàng đầu tiên dưới tên cô tại số 6 Brook Street, Mayfair, London vào năm 2012.

Năm 2009, Kathryn cũng trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử của Savile Row trở thành thợ cắt chính (Head Cutter) và đặc biệt tại chính Gives & Hawkes – nhà may lớn nhất chuyên phục vụ cho hoàng gia Anh. Khách hàng của cô trải dài từ diễn viên, ca sỹ tới những chính trị gia lớn trên thế giới.

Kathryn Sargent bên cạnh Thái tử Charles.

Với Kathryn, may đo là niềm đam mê lớn của cuộc đời cô. Cô đã thực hiện được ước mơ đưa tên mình vào lịch sử thời trang tuy nhiên cô luôn cho rằng: là một người phụ nữ, đó chỉ là một sự trùng hợp – trên tất cả, cô là một người thợ may. Kathryn kể lại rằng: Tôi tới Savile Row và gõ cửa một vài nhà may, sau đó đi bộ dọc khu phố và cảm thấy bị mê hoặc bởi những gì trước mắt. Tôi chưa từng thấy một điều gì như vậy. Với Kathryn, Savile Row là một môi trường vô cùng phong phú. Những người làm tại Savile Row hiện nay đến từ khắp nơi trên thế giới và khách hàng của Savile Row cũng vậy. Đó là tâm điểm của thời trang may đo thời trang trên thế giới.

Thành công của Kathryn Sargent đã thúc đẩy rất nhiều phụ nữ tham gia vào ngành thời trang may đo tại London. Kathryn vui vẻ cho rằng: ngày càng nhiều người phụ nữ làm việc tại Savile Row, đặc biệt ở những cấp bậc cao. Trong năm vừa qua, 65% người tốt nghiệp những khoá thử việc, thực tập ở Savile Row là phụ nữ. Tăng 20% trong 10 năm trở lại đây.

Kathryn nói rằng, khi mới gặp một khách hàng, cô muốn biết rõ hơn về phong cách sống của họ. Họ có là người năng động hay không? Họ có mặt trang phục đó hàng ngày hay không? Tất cả quyết định chất liệu vải, đường chỉ và cả màu sắc. Khách hàng là người quyết định mọi yếu tố từ chiếc khuy cho tới loại chỉ trong lớp lót. Mục tiêu của cô là tạo nên những thiết kế trường tồn cùng thời gian và bạn có thể mặc tới cuối đời.

Nhà may mới của Kathryn Sargent tại Savile Row quy trình may suits cũng được trưng bày bên cạnh những thiết kế làm sẵn. Mọi người có thể nhìn thấy quy trình cắt may của những bộ suits và chỉ dẫn của quy trình cắt may ngay bên cửa sổ. Cô muốn thể hiện rõ sự tinh tế trong từng chi tiết may đo để mọi người đi ngang qua Savile Roll có thể nhìn thấy những câu chuyện đằng sau những bộ suits.

Concept cửa sổ trưng bày của cửa hàng của Kathryn tại 37 Savile Row

Nhà may của Kathryn Sargent sẽ được mở cửa vào mua Xuân và Hè và dịch vụ may đo cho cả nam và nữ. Thương hiệu của cô cũng sẽ là một trong những nhà may hiếm hoi tại Savile Row may đo cho cả nam và nữ. Đặc biệt Kathryn còn dành riêng một dòng vải Harris Tweed unisex của riêng cô với chất lượng hàng đầu. Giá của một bộ suits 2 mảnh may đo thông thường có giá từ £1,500 trong khi một bộ suits bespoke sẽ có giá từ £4,200 và có thể cao tới £10,000.”

PhanNguyễn Tổng Hợp