Cách ủi áo sơ mi đơn giản, hiệu quả ai cũng thực hiện được – Phan Nguyễn
Giỏ hàng

Cách ủi áo sơ mi đơn giản, hiệu quả ai cũng thực hiện được

Là ủi là một trong những khâu quan trọng trong việc bảo quản áo sơ mi. Một chiếc áo được là thẳng thớm sẽ tăng tính thẩm mỹ cho người mặc. Tuy nhiên nếu là không đúng cách có thể khiến áo nhanh hỏng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách ủi áo sơ mi chuẩn nhất.

Hầu hết trong tủ đồ mỗi người đều có ít nhất một chiếc áo sơ mi. Bởi đây là trang phục phù hợp với nhiều đối tượng, từ đi học đến đi làm, đặc biệt là thời trang nam công sở. Khi mặc áo sơ mi,chiếc áo phải được là phẳng phiu, thẳng thớm. Không được để áo bị nhăn nhúm hay có nếp gấp. Tuy nhiên các chất liệu may áo sơ mi thường dễ bị nhăn. Vì vậy, cần ủi áo sơ mi thường xuyên để giữ áo luôn phẳng phiu khi mặc.

Các bước chuẩn bị khi ủi áo sơ mi

Trước khi tiến hành ủi áo sơ mi, bạn cần chuẩn bị những thứ sau để giúp cho việc là áo hiệu quả và tiết kiệm:

  • Bàn là: Bạn có thể chọn loại bàn là khô hoặc bàn là hơi nước. Hãy đảm bảo là chiếc bàn là vẫn còn hoạt động bình thường. Trước khi là nên cắm điện trước khoảng 10 phút để bàn là nóng đủ độ. 
  • Cầu là: Ủi áo sơ mi cần một mặt phẳng, có thể sắm một chiếc bàn ủi quần áo chuyên dụng, hoặc tận dụng mặt bàn, mặt sàn đều được. Khi là cần trải một tấm vải hoặc tấm chăn lên trên. 
  • Phân loại áo: Phân loại áo sơ mi theo chất liệu để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Mỗi chất liệu vải sẽ có từng mức nhiệt tương ứng. 

ao-so-mi-trang-co-vien-den1-min-e1588135142548

Hướng dẫn cách ủi áo sơ mi đơn giản, hiệu quả

Khi là áo áo sơ mi, cần là theo trình tự và đầy đủ các bộ phận, như cổ áo, lưng áo, thân áo, tay áo… Cụ thể các bước ủi áo sơ mi vải nhăn như sau:

Bước 1: Ủi cổ áo sơ mi

Cổ áo là bộ phận cần là đầu tiên. Đầu tiên trải thẳng cổ áo sơ mi lên bàn, hướng mặt sau cổ lên phía trên. Có thể xịt một chút nước để làm cổ áo mềm hơn. Dùng bàn ủi ủi theo chiều dọc cổ áo cho đến khi cổ áo được phẳng.

cách ủi áo sơ mi bằng bàn ủi

Bước 2: Ủi cổ tay áo sơ mi

Trải cổ tay áo lên mặt bàn. Ủi phẳng phần mặt trái cổ tay để làm phẳng những nếp nhăn hay nếp gấp. Sau đó lật ngược mặt phải lại và là phẳng.

Bước 3: Ủi cánh tay áo sơ mi.

Vuốt thẳng cánh tay áo để loại bỏ các nếp gấp và nếp nhăn. Đặt bàn ủi theo hướng mũi tên từ cổ tay lên vai áo là ủi cho đến khi phẳng. Lật ngược mặt còn lại và tiếp tục là tương tự.

Bước 3: Ủi vai áo sơ mi

Đặt phần vai áo và cánh tay lên bàn ủi rồi vuốt phẳng. Đặt bàn ủi lên vai áo, phần mũi tên bàn ủi hướng ra phía cánh tay áo. Là áo cho đến khi thẳng phần vải và các đường gân trên cầu vai, mép vai. Thực hiện tương tự với vai áo còn lại.

Bước 4: Là lưng áo

Trải phẳng phần lưng áo lên cầu là sao cho phần vai trùng mép cầu. Vuốt phẳng lưng áo rồi đặt bàn ủi ủi từ phía đuôi áo lên phía trên. Thực hiện nhiều lần cho đến khi lưng áo phẳng. 

cach-ui-ao-so-mi4

Bước 5: Là vạt áo trước

Cuối cùng bạn tiến hành là hai vạt áo (thân áo) phía trước. Trải từng vạt áo hoặc 2 bên vạt lên cầu là. Đặt bàn là lên vạt áo rồi nhẹ nhàng ủi từ phần đuôi áo lên cổ áo. Ở vạt có cúc, là xung quanh cúc áo, tránh là lên cúc có thể khiến cúc bị hỏng và bung chỉ. Nếu có túi áo thì là phần túi trước rồi mới là vạt áo. 

Sau khi là xong các bộ phận trên, tiến hành là nốt phần đuôi áo để giúp chiếc áo sơ mi phẳng toàn diện. Là xong nên treo áo lên móc hoặc gấp gọn cất vào tủ để tránh áo bị nhàu trở lại. 

hướng dẫn cách ủi áo sơ mi

Ủi áo sơ mi để mức nhiệt nào phù hợp?

Như đã đề cập ở trên, nhiệt độ bàn là khi ủi áo sơ mi rất quan trọng. Nếu để mức nhiệt nhẹ quá khi là sẽ không phẳng. Nếu để nhiệt quá lớn có thể khiến áo bị cháy, hỏng. Vậy cần điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi áo sơ mi như thế nào cho phù hợp?

Mỗi loại vải sẽ có mức nhiệt độ tương ứng. Thông thường áo sơ mi làm từ vải cotton hay vải lanh sẽ để ở mức nhiệt cao nhất. Các chất liệu vải lụa, nylon sẽ để mức thấp nhất. 

  • Vải cotton: để ở mức 240 độ C
  • Vải cotton: để ở mức 204 độ C
  • Vải tơ nhân tạo: để ở mức 190 độ  C
  • Vải len và lụa: để ở mức 148 độ C
  • Vải nylon, vải bóng, vải sợ Acrylic: để ở mức 135 độ C.

điều chỉnh nhiệt độ khi ủi áo sơ mi

Ngoài ra, bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng trên các tem mác của áo sơ mi để biết nhiệt độ phù hợp khi là. Trường hợp không nắm rõ chất liệu cũng như nhiệt độ cần thiết, thì có thể để ở mức thấp nhất sau đó tăng dần từ từ cho đến khi tìm được mức nhiệt phù hợp thì dừng lại.

Ủi áo sơ mi không cần bàn ủi

Ngoài cách ủi áo sơ mi nam bằng bàn là hơi nước hoặc bàn là khô như hướng dẫn trên, bạn có thể làm phẳng áo bằng cách khác mà không cần dùng đến bàn ủi. Chỉ cần tận dụng một số đồ dùng có phát nhiệt như máy sấy tóc, máy duỗi tóc, ấm đun nước, phòng tắm hơi… là có thể khiến chiếc áo của bạn trở nên phẳng phiu.

Cách ủi áo sơ mi bằng máy duỗi tóc 

Sau khi cắm điện, điều chỉnh nhiệt độ máy duỗi sao cho phù hợp với chất vải áo sơ mi. Sau đó tiến hành là từng bộ phận. Cách là này hơi tốn thời gian nhưng khá hữu hiệu với những vị trí nhỏ như cổ tay, cổ áo…

cách ủi áo sơ mi không dùng bàn ủi

Cách ủi áo sơ mi bằng ấm đun nước siêu tốc

Tận dụng hơi nước từ ấm siêu tốc cũng là một cách để làm phẳng quần áo. Khi nước đang sôi, bạn kéo phẳng áo rồi hơ áo cách hơi nước từ 15-20cm. Hơi nước sẽ giúp quần áo phẳng hơn lúc đầu.

Cách ủi áo sơ mi bằng máy sấy tóc

Đầu tiên bạn treo áo sơ mi lên móc rồi làm ẩm bằng máy xịt hơi nước. Sau đó kéo căng các vạt áo rồi dùng máy sấy sấy ở nhiệt độ cao. Một lúc sau bạn sẽ có được chiếc áo sơ mi phẳng phiu như ý.

cach-ui-ao-so-mi7

Cách ủi áo sơ mi bằng nồi/chảo

Bạn đổ nước vào nồi hoặc chảo đun sôi. Sau đó đổ nước đi và sử dụng nồi/ chảo như một chiếc bàn là. Lưu ý là mặt đáy của nồi/chảo phải sạch, không dính dầu mỡ, tránh làm hỏng áo.

Cách ủi áo sơ mi bằng máy giặt

Máy giặt cũng có chức năng làm phẳng quần áo khá hiệu quả. Bạn cho áo sơ mi vào máy giặt (tối đa 10 chiếc) rồi bật chế độ sấy khô trong khoảng 15 phút. Đối với áo sơ mi bị nhăn nhiều thì chọn sang chế độ giặt bằng hơi nước. Quần áo sau khi lấy ra sẽ trở nên phẳng phiu hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách ủi áo sơ mi đúng cách và hiệu quả ai cũng làm được. Nên thường xuyên ủi áo sơ mi trước khi diện đồ để luôn trở nên tươm tất hơn và ghi điểm trong mắt người khác.